Tiền lì xì Tết từ tiền giấy xưa tại sao không?

Cùng shop tiền lì xì hcm tìm hiểu về thú sưu tập tiền xưa của nhiều người nhé. Đây là một sở thích khá xa xỉ vì tiền xưa giá rất cao tuy nhiên một khi đã trót mê hoặc vào thú vui này thì khó mà dừng được.

Tiền xưa trở thành thú vui sưu tập của rất nhiều người, có thể mua dùng làm tiền lì xì nhưng chủ yếu là sưu tầm nhiều hơn. Với mỗi đồng tiền nó không chỉ thể hiện giá trị xưa cũ mà nó còn gắn liền với những dấu mốc lịch sử, thể hiện được nền kinh tế lúc bấy giờ. Hãy cùng điểm qua một vài đồng tiền giấy đáng chú ý trong lịch sử tiền tệ nước ta ngay sau đây.

giay-bac-dong-duong-viet-nam

Giấy bạc Đông Dương

Trên thực tế, có thể nói tờ tiền được in từ giấy đầu tiền là dưới thời vua Hồ Quý Ly. Tuy nhiên do sự thất bại của tờ giấy bạc này mà Đồng Đông Dương lại được coi là tờ tiền đầu tiên của Việt Nam. Nó được chính quyền Pháp phát hành và lưu thông trong thời gian đô hộ tại nước ta, từ năm 1885 đến 1954. Tờ tiền xưa này được lưu hành chung ở cả 3 nước đông dương Lào, Campuchia và Việt Nam. Tiêu biểu là mệnh giá 100 đồng bạc có in hình 3 thiếu nữ với trang phục truyền thống của 3 nước đông dương.

Tiền đồng sau cách mạng tháng tám

xu-dong-sau-cmt8

Tiền đồng chính thức được phát hành và lưu thông sau cách mạng tháng 8 năm 1945. Phía trước có in dòng chữ “Việt Nam dân chủ cộng hòa” bằng chữ quốc ngữ và chữ Hán. Đồng thời có hình chủ tịch Hồ Chí Minh. Phía mặt sau của tờ tiền là hình tổ hợp Công – Nông – Binh. Mệnh giá của đông tiền được ghi bằng các con số Ả Rập, Lào, Hán hoặc Campuchia.

Tiền giấy do ngân hàng quốc gia Việt Nam phát hành

Sau sắc lệnh thành lập ngân hàng quốc gia Việt Nam thì các đồng tiền giấy có mệnh giá từ 1, 10, 20, 50,…1000, 5000 chính thức được đưa vào sử dụng. Về ngoại hình nó khá giống với các tờ tiền xưa trước đây, duy có hình in ở mặt sau cũng như màu sắc là khác.

 

Tiền giấy Việt Nam cộng hòa

 

Tiền giấy Việt Nam cộng hòa chủ yếu có in hình động vật, và lưu hành trong miền Nam khi đất nước bị phân chia từ năm 1954 – 1975.

 

Trên đây chúng tôi vừa điểm qua một số loại tiền xưa cũng như lịch sử phát triển của tiền tệ nước ta qua từng thời kì. Hi vọng sẽ giúp bạn có được hình dung cơ bản về các loại tiền giấy trong lịch sử, từ đó có định hướng rõ ràng trong việc sưu tầm tiền sao cho hiệu quả.

Tiền xưa giữ được giá trị độc đáo của nó vì quý và hiếm nên nhiều người chọn tiền xưa để làm tiền lì xì đầu năm, cầu cho mọi việc may mắn và phát đạt, hay làm quà tặng sưu tầm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s